Hội thảo về áp dụng Phương pháp Montessori vào môi trường mầm non truyền thống

Phương pháp giáo dục Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ người Ý Maria Montessori đến nay trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển, đã chứng tỏ được sự thành công của mình khi làn sóng giáo dục Montessori lan rộng khắp 110 quốc gia trên thế giới. Hiện tại, có 25.000 trường Montessori tại Mỹ (6000), Nhật (4000), Trung Quốc (7000), Anh (800) bắt đầu lan tới Việt Nam. Phương pháp Montessori đặc biệt chú trọng đến việc phát huy khả năng tư duy sáng tạo và sự tự tin của các bé từ 1 đến 12 tuổi qua đó khơi dậy niềm đam mê học tập của các em. Phương pháp này cũng ghi nhận thành công ở mọi đối tượng trẻ  em, bao gồm cả những trẻ gặp vấn đề về  trí tuệ, thể chất hoặc cả hai. Học sinh học trong một ngôi trường Montessori luôn thích đến lớp, có  tính kỷ luật cao, độc lập, biết cách tự suy nghĩ giải quyết vấn đề. Ở các nước Âu, Mỹ, các trường Montessori cũng dành cho mọi tầng lớp xã hội, từ thu nhập cao tới thấp, từ các cộng đồng trí thức tới người dân lao động. Tuy rằng cùng chung một triết lý, cùng dùng chung bộ giáo cụ, và nhiều quy chuẩn khác, chúng ta không bao giờ tìm thấy hai trường Montessori giống hệt nhau. Các chương trình Montessori “thích nghi” cao độ với mỗi đối tượng trẻ em khác nhau, các bậc phụ huynh khác nhau và các giáo viên khác nhau, thậm chí cả các vùng miền địa lý khác nhau.Với nhiều ưu điểm như vậy, nhưng việc đưa một chương trình Montessori “thực sự” vào Việt Nam không hề dễ dàng. Rào cản lớn nhất là chi phí và nhân lực, bên cạnh đó là sự khác biệt giữa triết lý thực hành Montessori và quan điểm giáo dục Việt Nam truyền thống. Nếu như phương pháp này được nồng nhiệt chào đón và áp dụng rộng rãi ở các nước phương Tây khi bố mẹ luôn khuyến khích việc con tự lập, làm chủ cuộc sống của mình, ở các nước phương Đông trong đó có Việt Nam, bố mẹ, thày cô dường như chưa mấy quen thuộc với phương pháp giáo dục hiện đại này hoặc còn bỡ ngỡ trong việc áp dụng.

13043329_1675538249375387_285021390612404319_n

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều những quan tâm muốn tìm hiểu sâu về khả năng ứng dụng thực hành của Montessori trong môi trường giáo dục còn mang nặng tính truyền thống như ở Việt Nam nhưng chưa có cơ hội.

Để làm sáng tỏ những thắc mắc của quý vị, IMI hân hạnh được tổ chức buổi hội thảo này, hướng tới các vị chủ trường, hiệu trưởng, giáo viên, phụ huynh và những ai yêu mến phương pháp giáo dục Montessori.

12987193_1675538282708717_5515466551880159272_n

THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM:

14:00 – 17:00, Thứ 7, 23/04/2016

Địa điểm: nest by AIA – Tầng 4, Tháp B Vincom, Bà Triệu, Hà Nội

NỘI DUNG BUỔI HỘI THẢO:

Cô Susan H Y Lee, Thạc sỹ chuyên ngành nghệ thuật, bằng giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori của Mỹ, là thành viên của hiệp hội Montessori của Mỹ AMS, MACTE, giám đốc chương trình Montessori của trung tâm đào tạo giáo viên Capital Montessori Institute sẽ nói về:

– Cách thức tiếp cận để áp dụng hiệu quả phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ em vào các trường mầm non truyền thống

– Trao đổi các cách thức áp dụng phương pháp Montessori tại nhà

Cô Jessica Ma, Hiệu trưởng 2 trường Montessori tại Nam Ninh, Trung Quốc: Foreverkids Kindergarten và Nanninh Montessori and Art Academy sẽ chia sẻ bài học kinh nghiệm từ Trung Quốc khi áp dụng phương pháp Montessori vào các trường mầm non truyền thống.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

– Casa dei Bambini – Montessori Preschool (23, 6 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) nest by AIA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *